• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Những Nguyên Nhân Dẫn Đến Tình Trạng Khó Tiểu Tiện Sau Khi Mổ Trĩ


Lần Xem: 347

 Sau khi phẫu thuật trĩ, người bệnh thường bị đau hoặc có cảm giác khó tiểu tiện, những nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó tiểu tiện sau khi mổ trĩ là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm, từ đó bớt đi những lo lắng và có phương án khắc phục thích hợp.

Những lý do khiến bệnh nhân khó đi tiểu sau mổ trĩ

 Phẫu thuật là giải pháp được đánh giá đem đến hiệu quả cao trong công tác làm giảm những triệu chứng bệnh trĩ. Tuy vậy, các bác trong thực tế bệnh nhân sau mổ trĩ thường gặp một số vấn đề mà đi tiểu khó là một trong số đó. Tìm hiểu tại sao sau phẫu thuật trĩ khó đi tiểu để biết cách khắc phục tương ứng.

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó tiểu tiện sau khi mổ trĩ

Nhiều bệnh nhân khó tiểu tiện sau khi phẫu thuật điều trị trĩ

 - Thuốc tê: Thuốc tê có tác dụng gây tê. Phần xương cùng, mạc cứng ngoài, thuốc tê có thể ngăn được cảm giác đau và các cơ vòng lỏng lẻo, đồng thời còn ngăn được các dây thần kinh, làm cơ bàng quang co rút lại không có lực và cơ bàng quang co thụt lại. Nhưng tiêm thuốc tê quá sâu hoặc quá lượng sẽ khiến cho các cơ co thụt lại, không có lực, khiến bệnh nhân đi tiểu khó sau khi cắt mổ trĩ

 - Đau nhức: Sau khi phẫu thuật, bộ phận hậu môn đau nhức khiến cho cơ vòng hậu môn co lại hoặc bị co giật nặng hơn và gây khó khăn khi đi tiểu tiện. Đồng thời do hậu môn bị đau, khi đi tiểu tiện người bệnh phải rặn càng khiến cho đau đớn hơn.

 - Kích thích trong quá trình phẫu thuật: Trong 12 giờ phẫu thuật, người bệnh trĩ phải băng bó hoặc tiêm thuốc quá nhiều, khiến cho các vùng xung quanh bị giãn, chèn ép niệu đạo, sau phẫu thuật áp lực băng bó tăng lên, vải dầu, vải gạc trong hậu môn, chèn lên cơ niệu đạo, gây khó khăn cho tiểu tiện. Ở nữ giới, giữa niệu đạo và hậu môn còn có âm đạo, còn nam giới trực tràng và niệu đạo rất gần nhau, vì vậy các kích thích sau khi phẫu thuật có thể làm dịch thể ứ đọng, nhưng hiện tượng này xuất hiện ở nam giới nhiều hơn.

 - Tuổi cao sức yếu: Các bác sĩ phòng khám nguyễn trãi cho biết đối với bệnh nhân lớn tuổi, lúc này cơ bụng, cơ bàng quang co rút không còn nhiều lực. Một số người già, tuyến tiền liệt thường phình to, các kích thích phẫu thuật có thể làm tuyến tiền liệt ứ máu, chèn ép niệu đạo, làm dịch thể ứ đọng lại.

 - Nhân tố tinh thần: Gần đến ngày phẫu thuật, bệnh nhân thường lo lắng, hơn nữa thói quen đi đại tiện cũng thay đổi cũng thường gây ra hiện tượng nước dịch bị ứ đọng.

 Giải pháp khắc phục tình trạng khó tiểu tiện sau mổ trĩ

 Để có quá trình hồi phục nhanh chóng và phòng tránh những biến chứng có thể xảy ra, người bệnh cần tuân thủ theo một số lời khuyên sau:

 - Tránh tình trạng viêm nhiễm xảy ra: Một trong những nguyên tắc chăm sóc, vệ sinh cho bệnh nhân sau phẫu thuật trĩ chính là tránh tối đa tình trạng viêm nhiễm có thể xảy đến Để có thể đi tiểu sau khi phẫu thuật loại bỏ búi trĩ ở vùng hậu môn, trước khi đi tiểu hay đại tiện, người bệnh nên ngâm vùng hậu môn vào nước ấm để cơ hậu môn giãn nở ra, việc đi cầu hay đi tiểu sẽ dễ dàng hơn, không gây đau đớn cho người bệnh.

Giải pháp khắc phục tình trạng khó tiểu tiện sau mổ trĩ

Khâu vệ sinh, chăm sóc vùng hậu môn rất quan trọng để giúp quá trình hồi phục nhanh hơn

 Các bác sĩ phòng khám chuyên khoa trĩ cho biết đối với người vừa mới phẫu thuật cắt trĩ nội, trĩ ngoại nên thường xuyên xoa bóp tại vùng xung quanh khu vực hậu môn để hậu môn nhanh chóng phục hồi chức năng.

 - Phòng tránh táo bón: Bạn sẽ được các bác sỹ hướng dẫn về việc xây dựng và áp dụng chế độ ăn uống hợp lý, phù hợp để giảm thiểu tối đa tình trạng táo bón xảy ra. Để làm được điều này, bệnh nhân cần tăng cường sử dụng nhiều rau, củ, quả tươi và hạn chế việc dùng các loại thực phẩm có tính nóng hoặc đồ uống có chứa chất kích thích như: rượu, bia.

 - Vận động nhẹ nhàng: Để vết thương mau lành bệnh nhân có thể vận động nhẹ nhàng, tránh việc hoạt động mạnh hay làm các công việc nặng.

Giải pháp khắc phục tình trạng khó tiểu tiện sau mổ trĩ

Giữ tâm lý thoải mãi giúp giảm thiểu tình trạng khó tiểu tiện sau khi mổ trĩ

 Ngoài ra,trước khi phẫu thuật phải làm tốt công tác đả thông tư tưởng cho người bệnh, xóa bỏ tâm lý sợ hãi, tiếp thêm sự tự tin cho họ. Bệnh nhân có thể chườm nóng bụng dưới kết hợp với xoa bóp nhẹ nhàng, sau phẫu thuật cho uống một lượng nước thích hợp; người bệnh có thể sử dụng phương pháp ám thị phản xạ có điều kiện, như cho họ nghe tiếng nước chảy để buồn tiểu tiện.

 Từ các thông tin về những nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó tiểu tiện sau khi mổ trĩ, nếu còn bất cứ thắc mắc hay câu hỏi nào chưa tự trả lời được, hoặc phân vân chưa biết lựa chọn trung tâm tư vấn bệnh trĩ uy tín tại TP.HCM, bạn hãy nhấp chuột ngay vào khung chat hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia khoa hậu môn trực tràng tư vấn tận tình.