• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Những Nguyên Nhân Dẫn Đến Tình Trạng Hẹp Hậu Môn Ở Nam Và Nữ


Lần Xem: 297

 Bệnh hẹp hậu môn tuy không quá phổ biến như các bệnh hậu môn trực tràng khác nhưng khi gặp phải lại gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh. Tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến tình trạng hẹp hậu môn ở nam và nữ như thế nào qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hẹp hậu môn

 Các chuyên gia khoa hậu môn trực tràng của phòng khám Hoàn Cầu cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hẹp hậu môn, chủ yếu có những nguyên nhân thường gặp như:

 - Hẹp hậu môn do bệnh trĩ. Nguyên nhân gây hẹp hậu môn do trĩ thường do vùng hậu môn trực tràng gặp phải những tổn thương bên trong hay xung quanh hậu môn. Khi búi trĩ phát triển quá to gây tắc, nghẹt hậu môn.

Những Nguyên Nhân Dẫn Đến Tình Trạng Hẹp Hậu Môn Ở Nam Và Nữ

Hẹp hậu môn sau phẫu thuật cắt trĩ thưởng xảy ra do cách điều trị chưa chuẩn xác

 Những sai sót trong quá trình điều trị các bệnh hậu môn trực tràng nhất là bệnh trĩ thường gây ra bệnh hẹp hậu môn. Hẹp hậu môn sau mổ trĩ là hiện tượng thường xảy ra đối với các bệnh nhân mổ trĩ do cách điều trị không chuẩn xác.

 Lúc này, lỗ hậu môn không có khả năng phục hồi trở lại trạng thái bình thường. Do vậy sẽ gây những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe và tâm sinh lí của người bệnh.

 Để khắc phục những ảnh hưởng của bệnh này, các bạn cần chú ý tới chế độ ăn, tránh không để hiện tượng táo bón sảy ra. Nên ăn những thức ăn dễ tiêu hóa và tốt cho đường ruột. Và tuyệt đối không được nhịn đi tiêu. Điều quan trọng nhất là phải kiểm tra dấu hiệu bệnh trĩ thường xuyên, sau đó lựa chọn nơi điều trị trĩ uy tín, y bác sĩ có tay nghề cao để hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra.

 - Do các tổn thương vùng hậu môn trực tràng gồm thương tổn lành tính và ác tính. Đó có thể là do chấn thương, hẹp hậu môn do polyp hậu môn, nhiễm trùng hoặc khối u,…

 - Quan hệ tình dục qua đường hậu môn có thể dẫn đến các vết rách, trầy ở niêm mạc hậu môn trực tràng, tổn thương có thể lan tỏa ra vùng hậu môn trực tràng và gây hẹp hậu môn.

Những Nguyên Nhân Dẫn Đến Tình Trạng Hẹp Hậu Môn Ở Nam Và Nữ

Polyp trực tràng cũng có thể dẫn đến hẹp hậu môn

 - Do bị nhiễm trùng hậu môn, đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng hẹp hậu môn ở nam và nữ, các ổ lở loét sau khi đã được chữa khỏi có thể khiến cho da bị dính nhau tạo thành sẹo và hẹp bớt dần lỗ hậu môn.

 - Do các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như nhiễm Chlamydia, khuẩn lậu. Khi bị lậu, niêm mạc trực tràng bị viêm, phù nề và loét. Ở những trường hợp viêm nặng và kéo dài, thương tổn sẽ xơ hóa và hẹp hậu môn trực tràng xuất hiện. … Thường gây ra các thương tổn nặng, gây ra xơ hóa và dẫn đến hẹp hậu.

 - Do phẫu thuật ở vùng hậu môn trực tràng. Ngoài bệnh trĩ, các trường hợp sau phẫu thuật có biến chứng hẹp hậu môn với nhiều mức độ khác nhau, như là sau phẫu thuật cắt đại trực tràng - hậu môn, đặc biệt là ở những trường hợp có biến chứng rò miệng nối. Cắt đốt hay cắt tại chỗ các u hậu môn trực tràng cũng có thể là nguyên nhân của hẹp hậu môn, cần lưu ý thêm là polyp trực tràng cũng có thể dẫn đến hẹp hậu môn.

 Phải làm gì khi có dấu hiệu bị hẹp hậu môn?

 Táo bón chính là triệu chứng đầu tiên và thường gặp ở nhiều người bệnh bị hẹp hậu môn. Tình trạng táo bón có thể kéo dài gây bất tiện trong sinh hoạt đại tiện, lúc đại tiện bị ra máu, phân ở dạng nhỏ và dẹt, vùng hậu môn luôn căng tức vì áp lực đẩy phân ra ngoài.

 Với sự phát triển của y học hiện đại, có khá nhiều cách chữa hẹp hậu môn nhưng áp dụng phương pháp nào còn tùy thuộc vào vị trí hẹp, mức độ hẹp và nguyên nhân gây hẹp hậu môn, nếu nguyên nhân là do phẫu thuật trĩ thì cần đến phòng khám chuyên khoa trĩ để kiểm tra. Các bác sĩ chỉ có thể quyết định sau khi thăm khám trực tiếp.

polyp trực tràng cũng có thể dẫn đến hẹp hậu môn

Tùy từng mức độ, tình trạng của mỗi người để có phương án khắc phục chứng hẹp hậu môn hiệu quả

 - Đối với mức độ nhẹ: Có thể tiến hành nong chít hẹp hậu môn tại chỗ kết hợp với chữa bằng các loại thuốc nhuận tràng.

 - Đối với mức độ nặng: Những trường hợp bị hẹp hậu môn ác tính, hẹp hậu môn do xơ, teo ống hậu môn hay do bệnh trĩ… các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để tránh các biến chứng có thể xảy ra.

 Bệnh hẹp hậu môn cần được chữa trị càng sớm càng tốt để tránh gây phiền toái trong sinh hoạt. Nhất là để tránh tình trạng có thể xảy ra kèm với các bệnh khác về hậu môn ảnh hưởng tới sức khỏe.

 Nếu còn bất cứ băn khoăn nào về vấn đề những nguyên nhân dẫn đến tình trạng hẹp hậu môn ở nam và nữ, bạn hãy nhanh chóng nhấp chuột vào khung chat để trò chuyện trực tiếp với bác sĩ, hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn vào lúc thích hợp.