• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Những Lý Do Vì Sao Bạn Nên Ngủ Nghiêng Để Có 1 Bộ Máy Tiêu Hóa Tốt


Lần Xem: 347

 Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng với sức khỏe của mỗi người. Nhưng ít người biết rằng, tư thế ngủ cũng có tầm ảnh hưởng đối với sức khỏe. Dưới đây là những lý do vì sao bạn nên ngủ nghiêng để có 1 bộ máy tiêu hóa tốt bạn nên biết.

Nằm ngủ nghiêng tốt cho cơ thể như thế nào?

 Các bác sĩ tại Phòng Khám Hoàn Cầu cho biết, tư thế ngủ thực sự có tác động đến hệ tiêu hóa và cả sức khỏe mỗi người. Theo những nghiên cứu gần đây cho thấy, nằm nghiêng khi ngủ có thể giúp cải thiện sức khỏe trên nhiều bộ phận ở cơ thể.

 Các bác sĩ cho biết, nếu nằm ngủ đúng tư thế, đặc biệt là nằm nghiêng bên thì bạn sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe của chính mình. Cụ thể là:

 + Giúp cải thiện chức năng hệ bạch huyết

 Hệ bạch huyết có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc loại bỏ chất thải và chất độc ra khỏi cơ thể, trong đó ống ngực chính là ống bạch huyết lớn nhất trong hệ bạch huyết và nó nằm bên trái cơ thể. Và khi bạn nằm ngủ nghiêng về bên trái, cơ thể sẽ loại bỏ chất thải một cách hiệu quả hơn. Hơn nữa, hệ bạch huyết sẽ giúp vận chuyển protein, chất béo và những dưỡng chất quan trọng khác đến các mô tốt hơn những hoạt động diễn ra tại đây cũng sẽ được thúc đẩy nhanh chóng hơn.

Ngủ nghiêng bên trái sẽ giúp lá lách hoạt động hiệu quả hơn

Ngủ nghiêng bên trái sẽ giúp lá lách hoạt động hiệu quả hơn

 + Giúp lá lách hoạt động hiệu quả hơn

 Lá lách chính là cơ quan lớn nhất trong hệ bạch huyết và nó cũng nằm ở bên trái cơ thể. Chính vì thế khi nằm nghiêng về bên trái sẽ giúp cơ quan này hoạt động tốt và hiệu quả hơn, vì lực hút của trái đất sẽ thúc đẩy máu vận chuyển vào thận nhanh chóng, từ đó nó sẽ lọc những chất cặn bã tốt hơn.

 + Giúp cho quá trình thải chất cặn bã diễn ra chính xác hơn

 Bạn có biết, điểm tiếp xúc giữa ruột non và ruột già nằm ở bên trái cơ thể và nằm tại một vị trí có tên là van hồi manh tràng. Do đó, khi bạn nằm nghiêng bên trái, với lực hấp dẫn sẽ giúp chất thải di chuyển từ ruột non sang ruột già được dễ dàng hơnvà nhờ đó nó sẽ được đẩy ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng.

Nằm nghiêng khi ngủ sẽ tốt cho tim rất nhiều

Nằm nghiêng khi ngủ sẽ tốt cho tim rất nhiều

 + Tốt cho tim

 Phần bên trái của tim sẽ nhận máu từ phổi và truyền đi khắp cơ thể và khi bạn nằm nghiêng về bên trái trong lúc ngủ sẽ giúp cho quá trình này được diễn ra dễ dàng, thuận lợi và hiệu quả hơn vì trọng lực giúp thúc đẩy chức năng tuần hoàn hiệu quả.

 + Làm giảm chứng ợ nóng vào ban đêm

 Nếu bạn thường bị ợ nóng vào ban đêm thì tốt nhất nên nằm nghiêng về bên trái trong khi ngủ. Với tư thế này, dạ dày sẽ nằm thấp hơn cơ thắt tâm vị vốn là cầu nối giữa dạ dày và thực quản, từ đó sẽ giúp ngăn không cho những thứ có trong dạ dày trào ngược trở lại thực quản, từ đó sẽ giảm được chứng ợ nóng vào ban đêm.

 + Giúp cho gan không bị quá tải

 Gan nằm ở bên phải cơ thể nên nếu bạn nằm nghiêng qua bên phải khi ngủ gan sẽ bị chèn ép. Ngược lại, nằm nghiêng bên trái sẽ giúp ngăn các độc tố cũng như những chất có hại khác làm gan bị quá tải.

 Các bác sĩ cho biết, hệ tiêu hóa đóng vai trò quan trọng rất đối với cơ thể và cũng có mối quan hệ với hậu môn trực tràng. Một khi hệ tiêu hóa hoạt động không tốt sẽ gây ra hàng loạt các vấn đề về sức khỏe khác, trong đó thường gặp nhất là bệnh trĩ với triệu chứng điển hình là táo bón kinh niên và chảy máu hậu môn khi đại tiện.

Khi có những dấu hiệu bất thường nên đến cơ sở y tế để được thăm khám sớm

Khi có những dấu hiệu bất thường nên đến cơ sở y tế để được thăm khám sớm

 Do đó, mọi người cần thiết phải bảo vệ hệ tiêu hóa thật tốt, nếu có những dấu hiệu bất thường như táo bón, khó đại tiện... thì nên đi thăm khám để có cách chữa táo bón nhanh chóng hiệu quả. Những trường hợp mắc bệnh trĩ thì hãy nhanh chóng đến các phòng khám chuyên khoa trĩ được khám chữa bệnh càng sớm càng tốt. Tránh kéo bài bởi có thể gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

 Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu về những lý do vì sao bạn nên ngủ nghiêng để có 1 bộ máy tiêu hóa tốt. Mọi thắc mắc liên quan hãy nhấp chuột vào khung chat trực tuyến hoặc để lại số điện thoại đề được tư vấn tốt nhất.