• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Màu Sắc Của Phân Như Thế Nào Thì Bạn Nên Bắt Đầu Phải Lo Lắng


Lần Xem: 579

 Chúng ta thường ít khi nói về vấn đề tế nhị như phân có màu gì hay có mùi như thế nào trong cuộc sống, thậm chí nhiều người còn cảm thấy khó chịu khi nghe nhắc đến. Tuy nhiên, “chuyện tế nhị” này có thể cảnh báo được tình trạng sức khỏe của bạn. Vậy màu sắc của phân như thế nào thì bạn nên bắt đầu phải lo lắng?

Màu sắc của phân cảnh báo ta điều gì?

 Các chuyên gia hậu môn trực tràng tại Phòng Khám Hoàn Cầu cho biết, màu sắc phân thường bị ảnh hưởng bởi những những thức ăn được ăn vào cũng như số lượng mật (một chất lỏng màu xanh – vàng giúp tiêu hóa chất béo) trong phân. Khi các sắc tố mật đi qua đường tiêu hóa, chúng bị thay đổi màu sắc từ màu xanh sang màu nâu dưới tác động của enzym.

Màu sắc phân cảnh báo cho bạn biết điều gì?

Màu sắc phân cảnh báo cho bạn biết điều gì?

 Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu cảm thấy lo lắng về màu sắc phân của mình, đặc biệt nếu thấy phân có màu đỏ tươi hoặc màu đen kèm theo mùi thối khẳm, đó là dấu hiệu của sự xuất hiện của máu trong phân rất có thể là dấu hiệu bệnh trĩ, bạn cần đi thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

 Dưới đây là những màu sắc phân bạn có thể gặp và nguyên nhân gây nên màu sắc đó bạn nên biết:

 + Màu xanh

 Thông thường, khi phân có màu xanh là do thức ăn di chuyển qua ruột già quá nhanh, sắc tố mật không có thời gian để được chuyển hóa hoàn toàn. Ví dụ như trong trường hợp bị tiêu chảy.

 Ngoài ra, ăn nhiều các loại rau có lá xanh, những thức ăn có màu xanh, ví dụ như nước sinh tố, hoặc các sản phẩm có chứa sắt cũng có thể khiến phân có màu xanh.

Mỗi màu sắc phân đều có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý

Mỗi màu sắc phân đều có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý

 + Bạc màu (màu trắng hoặc màu đất sét)

 Khi thiếu sắc tố mật trong phân sẽ khiến phân bạc màu, màu trắng hoặc màu đất sét. Ngoài ra, đây cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng tắc nghẽn đường mật

 Một số thuốc nhất định hay sử dụng các loại thuốc quá liều như bismuth subsalicylate (Kaopectate, Pepto – Bismol) và các thuốc chống tiêu chảy cũng có thể gây ra tình trạng như trên.

 + Màu vàng, có váng mỡ và mùi hôi

 Quá nhiều chất béo trong phân, có thể do rối loạn hấp thu sẽ gây ra tình trạng phân có màu vàng, có váng mỡ và kèm theo đó là mùi hôi.

 Đôi khi tình trạng trên cũng có thể do protein gluten có trong bánh mì và ngũ cốc gây ra. Tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám, kiểm tra chính xác nhất.

 + Màu đen

 Khi đại tiện ra phân có màu đen rất có thể do bạn bị chảy máu đường tiêu hóa trên như chảy máu dạ dày hoặc dùng các sản phẩm có chứa sắt, bismuth subsalicylate (Kaopectate, Pepto – Bismol), cam thảo đen…

 + Đỏ tươi

 Chảy máu đường tiêu hóa dưới thường gây ra hiện tượng phân có màu đỏ tươi.

 Các thực phẩm có màu đỏ như: cây củ cải đường, quả việt quất, nước ép hoặc súp cà chua, gelatin hoặc đồ uống có màu đỏ có thể khiến phân của bạn có màu đỏ.

Khi thấy màu sắc phân bất thường bạn cần đi thăm khám ngay

Khi thấy màu sắc phân bất thường bạn cần đi thăm khám ngay

 Tuy nhiên, phân có màu đỏ tươi kèm theo đó là đi đại tiện ra máu chính là dấu hiệu điển hình của bệnh trĩ hoặc các bệnh đại trực tràng. Do đó, khi phát hiện ra những triệu chứng này bạn nên đến các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa trĩ để được thăm khám kịp thời, tránh kéo dài tình trạng trên bởi nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

 Các bác sĩ cho biết, một số người thường không chú trọng nhiều đến thói quen đi vệ sinh hàng ngày, tuy nhiên, bác sĩ khuyên bạn nên chú ý theo dõi hoạt động tưởng chừng như đơn giản này, bởi nó có thể cảnh báo về sức khỏe của bạn.Nếu thấy có dấu hiệu bất thường nào đó về màu sắc của phân. Hãy quan sát, chú ý và trao đổi cùng bác sĩ để có được những lời khuyên tốt nhất.

 Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu về vấn đề màu sắc của phân như thế nào thì bạn nên bắt đầu phải lo lắng. Mọi thắc mắc liên quan hãy nhấp chuột vào khung chat trực tuyến hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn ngay.