• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Khi Quyết Định Tiến Hành Điều Trị Bằng Đông Y Bạn Nên Kiêng Ăn Những Gì?


Lần Xem: 279

 Khác với các chế phẩm tân dược, thuốc Đông y có nguồn gốc từ thiên nhiên phong phú. Mỗi vị thuốc được đặc trưng bởi tính và vị. Tính là tứ khí: hàn, lương, ôn, nhiệt, chỉ mức độ nóng, lạnh khác nhau của vị thuốc. Khi quyết định tiến hành điều trị bằng đông y bạn nên kiêng ăn những gì? Luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm tìm hiểu.

Cần kiêng cữ gì khi điều trị bằng đông y?

 Đối với câu hỏi khi điều trị bằng đông y cần kiêng cử gì, trong thời gian dùng thuốc, người bệnh cần tránh ăn một số thực phẩm mang tính đối lập với chiều hướng của thuốc:

 Khi dùng các thuốc thanh nhiệt, giải độc để điều trị các chứng dị ứng, nên tránh ăn các loại hải sản như cua, cá biển, sò, ngao..., nhộng, lòng trắng trứng (albumin). Đây là những protein lạ sẽ làm tăng thêm nguy cơ dị ứng. Đông y khuyên khi dùng thuốc có kinh giới để chữa phong ngứa thì không nên ăn thịt gà vì thịt gà, nhất là da gà dễ gây phong ngứa.

chữa bệnh trĩ bằng đông y hay tây y

Khi dùng đông y, người bệnh cần tránh ăn một số thực phẩm mang tính đối lập với chiều hướng của thuốc

 Chẳng hạn, khi dùng thuốc thanh nhiệt an thần, nếu bạn ăn các chất mang tính kích thích có vị cay, nóng (như rượu, ớt, hạt tiêu, thịt chó) thì chúng sẽ làm cho tà nhiệt nặng thêm.

 Khi dùng các thuốc giải cảm, cần kiêng ăn các chất chua mặn vì thuốc có tính chất phát tán, phát hãn mà vị chua mặn lại có tác dụng thu liễm, ngược chiều tác dụng của thuốc.

 Thuốc ôn lý, trừ hàn, thuốc tân ôn giải biểu mang lại sự ấm áp cho cơ thể, không nên ăn các thức ăn tanh, lạnh như cua, ốc, thịt trâu, ba ba, rau sống, rau giền, mùng tơi... vì những thức này làm cho hàn tà khó giải.

 Thuốc kích thích tiêu hóa, bổ dạ dày, kiện tỳ, tiêu thực (đặc biệt là các thuốc chữa bệnh cam trẻ em) cần kiêng ăn các chất dầu mỡ, khó tiêu. Những thức ăn này gây nê trệ, làm cho sự hấp thu của hệ tràng vị vốn đã kém lại càng khó khăn hơn.

chữa bệnh trĩ bằng đông y hay tây y

Việc kiêng kỵ cũng chỉ là tương đối, không nên thái quá 

 Thuốc có mật ong thì không nên ăn hành bởi hành làm mất mùi thơm, vị ngọt của thuốc, hạn chế tác dụng nhuận bổ của mật ong và có những tương tác bất lợi. Hành giã nát trộn với mật ong chỉ được dùng ngoài trị bệnh viêm da có mủ.

 Những thuốc thanh phế trừ đờm khi dùng không nên ăn chuối tiêu vì dễ gây rối loạn tiêu hóa. Khi uống các thuốc bổ, không nên ăn các chất lợi tiểu như cải bẹ.

 Trong thời gian uống thuốc, không nên uống nước chè hoặc sữa bởi dịch sắc thuốc bao gồm các chất có thành phần hóa học khác nhau, thường gặp là glycosid, alcaloid, đường, tinh bột, acid hữu cơ, flavonoid, các chất gôm, nhựa, pectin, các tinh dầu chứa nhân thơm, tanin và một số muối vô cơ khác. Khi dùng chung nước chè và sữa, chúng dễ tạo ra các phức hợp gây cản trở cho việc hấp thu, ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc.

 Các bác sĩ của phòng khám đa khoa Hoàn Cầu cho biết, việc kiêng kỵ cũng chỉ là tương đối, không nên thái quá. Cần chú ý bảo đảm đủ chất cho cơ thể, đừng quên rằng chế độ dinh dưỡng cũng góp phần quan trọng phục hồi sức khỏe.

 Có nên chữa bệnh trĩ bằng đông y không?

 Nhiều thầy thuốc Đông y cho rằng "tất cả các nguyên nhân phát sinh bệnh trĩ đều tác động đến tỳ vị làm tỳ vị hư yếu mới làm bệnh trĩ bùng phát. Vì vậy, để chữa bệnh trĩ bằng đông y và dự phòng sự tái phát bệnh trĩ, ngoài việc điều trị triệu chứng (làm teo các búi trĩ, chống táo bón, chống chảy máu…) phải tập trung vào điều trị gốc bệnh, đặc biệt là phải lấy việc bổ dưỡng tỳ vị làm chính.

       Thông thường đối với những bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ nói riêng hay chữa bệnh nói chung, các Lương y đều phải xem xét kỹ về liều lượng khuyến cáo đã được liệt kê trong Từ điển về thuốc. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào sự thay đổi chất lượng các loại dược thảo, cũng như điều kiện cá nhân của những người bệnh thì bác sĩ cũng có những thay đổi đôi chút so với liều lượng được khuyến cáo.

 Điều trị bằng Đông y sẽ không có tác dụng, thậm chí khiến bệnh trở nặng hơn, khi bệnh nhân trĩ thường truyền miệng nhau phương pháp chữa trị bằng lá thầu dầu tươi, cao hạt dẻ ngựa. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, đây là một trong những kinh nghiệm dân gian, không có tác dụng trên toàn bộ bệnh nhân áp dụng.

chữa bệnh trĩ bằng đông y hay tây y

Người bệnh cần lựa chọn phương pháp chữa trị phù hợp với tình trạng và mức độ bệnh

 Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị kể cả nội khoa và ngoại khoa ở phòng khám chuyên khoa trĩ mà khỏi được bệnh. Bởi vậy người bệnh không nên làm những phương pháp truyền miệng chưa có tài liệu nghiên cứu khoa học chứng minh để tránh bệnh biến chứng nặng hơn.

 Từ những thông tin về vấn đề khi quyết định tiến hành điều trị bằng đông y bạn nên kiêng ăn những gì, nếu còn thắc mắc, câu hỏi cần giải đáp nào, bạn có thể nhấp chuột vào khung chat hoặc để lại số điện thoại để được bác sĩ tư vấn tận tình.