• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Gợi Ý Một Vài Phương Pháp Chế Biến Món Ăn Dành Cho Những Người Bị Trĩ


Lần Xem: 414

 Người mắc bệnh trĩ, ngoài việc điều trị theo đơn của bác sĩ, việc ăn uống rất có giá trị trong điều trị hỗ trợ bệnh trĩ. Sau đây là gợi ý một vài phương pháp chế biến món ăn dành cho những người bị trĩ.

 Món ăn và cách chế biến tốt cho bệnh nhân bị trĩ

 Các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng của phòng khám Hoàn Cầu cho biết, nguyên nhân gây bệnh trĩ thì nhiều nhưng chủ yếu vẫn là do nóng trong, táo bón, đây đồng thời là yếu tố làm cho bệnh trĩ phát triển nhanh chóng.Vì vậy đối với người bị bệnh trĩ cần điều chỉnh thói quen ăn uống sinh hoạt hợp lý, hài hòa để hạn chế bệnh phát triển, sau đây là những món ăn tốt cho người bị trĩ:

 1. Mộc nhĩ đen lấy 15g, táo đỏ lấy 20 quả. Cách làm như sau: Cho mộc nhĩ đen và táo đỏ vào nồi đất, nấu chín với lượng nước vừa phải. Mỗi ngày dùng một lần. Dùng 7-10 ngày là một liệu trình.

 2. Mướp hương 100g, rau đay 100g, rau bát 50g, thịt cua đồng 50g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn 2-3 lần/tuần.

 3. Đu đủ ương 150g, trực tràng lợn 100g làm sạch cắt khúc, gia vị gừng hành vừa đủ hầm ăn 2-3 lần/tuần.

 4. Hoa hòe 30g, thịt lợn 100g. Cách làm: Thịt lợn rửa sạch, thái miếng, sau đó cùng hoa hòe cho vào nồi thêm nước, cho thêm gia vị nấu chín. Ngày ăn 1 lần. Dùng liền 1 tuần.

Gợi Ý Một Vài Phương Pháp Chế Biến Món Ăn Dành Cho Những Người Bị Trĩ

Mộc nhĩ, táo đỏ rất tốt cho người bị bệnh trĩ

 5. Cà tím 100g, dầu ăn, gia vị vừa đủ. Cách làm: Cà tím rửa sạch, cắt làm đôi, thêm dầu và gia vị, cho vào bát, lớn chưng cách thủy đến chín. Ngày ăn 1 lần. Dùng liền 1 tuần.

 6. Các bác sĩ phòng khám chuyên khoa trĩ cho biết, mè đen sao vàng, tán nhỏ cho vào lọ mỗi lần dùng 20 - 30g pha với một chút đường uống 2-3 lần trong ngày. Dùng 7-10 ngày rất tốt cho việc điều trị bệnh trĩ.

 7. Lươn 1 - 2 con 100g làm sạch, gạo tẻ 100g, đậu xanh 100g, rau ngổ 30g, mùi tàu 50g, gia vị nấu cháo ăn ngày 1 lần. Ăn 3-5 ngày.

 8. Chim cút 1 con, hoàng kỳ 20g, đương quy 12g, thăng ma 8g, sài hồ 10g, bạch truật 12g, trần bì 6g, cam thảo 4g, nếu có điều kiện thêm nhân sâm16g, gia vị vừa đủ. Cách làm: Chim cút làm sạch, các vị thuốc rửa sạch, ướp gà cùng gia vị sau đó cho khoảng 2 bát nước vào nồi, hầm cách thủy đến khi gà chín nhừ là ăn được. Cách ngày ăn 1 lần. Dùng liền vài tuần.

Gợi Ý Một Vài Phương Pháp Chế Biến Món Ăn Dành Cho Những Người Bị Trĩ

Chế độ ăn nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

 9. Nhân sâm trắng 10g, hạt sen 15g, đường phèn 30g. Cách làm: Cho nhân sâm và hạt sen (bỏ tâm) vào bát, ngâm với lượng nước vừa phải cho nở, cho thêm đường phèn hấp khoảng 1 tiếng đồng hồ là được. Dùng ngày 2 lần vào buổi sáng và tối. Dùng 3-5 ngày.

 10. Hoàng kỳ 30g, gạo lức 100g. Cách làm: Hoàng kỳ thái lát, sắc với 1 lít nước còn lại 750ml, lọc bã, cho gạo lức vào nấu thành cháo, ăn trong ngày khi đói. Dùng 5-7 ngày.

 11. Mã thầy tươi 500g, rửa sạch, đường 90g, nước vừa đủ. Cho tất cả vào nồi đun sôi trong 1 giờ, ăn cả nước lẫn cái. Ăn liên tục 5 - 7 ngày.

 12. Trứng gà 2 quả, khổ sâm 6g, đường đỏ 60g. Cách làm: Khổ sâm đun với 400ml nước trong khoảng 30 phút, lọc bã lấy nước, cho trứng gà và đường đỏ vào cùng đun với nước sâm cho đến trứng gà chín là được. Khi ăn bóc vỏ trứng gà khi còn nóng, một lần ăn hết trứng gà và nước sâm. Ăn ngày 1 lần. Dùng 5- 7 ngày là một liệu trình.

 13. Người bị bệnh trĩ nên dùng khoai lang luộc, hấp để ăn hàng ngày, hoặc cũng có thể ăn khoai chấm với mật, vừng, nấu chè từ khoai, uống nước luộc khoai cũng rất tốt. Mỗi ngày nên ăn 1-2 củ.

Gợi Ý Một Vài Phương Pháp Chế Biến Món Ăn Dành Cho Những Người Bị Trĩ

Người bị bệnh trĩ tuyệt đối không ăn thức ăn cay nóng

 Ngoài ra, để hạn chế tối đa khoản chi phí phám và điều trị bệnh trĩ, người mắc bệnh trĩ nên hạn chế ăn muối và kiêng các chất gia vị cay, nóng, hạn chế uống cà phê, rượu, những thực phẩm chứa chất cafein. Khi dùng quá nhiều muối, muối sẽ có khuynh hướng giữ nước lại trong cơ thể, làm các tế bào và mạch máu trương căng ra, làm nặng hơn triệu chứng trĩ. Gia vị cay, nóng và chất kích thích thường tạo cảm giác khó chịu khi phân di chuyển qua hậu môn.

 Từ những gợi ý một vài phương pháp chế biến món ăn dành cho những người bị trĩ, nếu còn băn khoăn nào chưa rõ, bạn có thể nhấp chuột vào khung chat hoặc lưu lại số điện thoại để được chuyên gia tư vấn hoàn toàn miễn phí.