• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Chất Xơ Tốt Cho Tiêu Hóa Nhưng Ăn Bao Nhiêu Là Đủ Bao Nhiêu Là Hại


Lần Xem: 343

      Chất xơ là một món quà của thiên nhiên mà thượng đế ban tặng cho con người để tăng cường và bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Tuy chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa nhưng ăn bao nhiêu là đủ bao nhiêu là hại thì không phải ai cũng biết. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Sử dụng chất xơ bao nhiêu là đủ, bao nhiêu là hại?

 Theo các chuyên gia tại Phòng Khám Hoàn Cầu, chất xơ là một loại gluxit mạch dài mà các loại enzym ở dạ dày và ruột non không thể tiêu hóa được. Nó chỉ có thể lên men một phần hoặc toàn bộ ở ruột già.

Chất xơ tốt cho tiêu hóa nhưng ăn bao nhiêu là đủ bao nhiêu là hại?

Chất xơ tốt cho tiêu hóa nhưng ăn bao nhiêu là đủ bao nhiêu là hại?

 Các chuyên gia cho biết, có hai loại chất xơ là loại thô (xơ không hòa tan) và loại mịn (xơ hòa tan), chất xơ càng mịn thì khả năng phân giải và đồng hóa càng cao và dễ dàng hòa tan.

 Tác dụng của chất xơ với sức khỏe

 Chất xơ không có nhiều năng lượng, 100g chất xơ thì chỉ chứa khoảng 2 calo. Nhưng nó lại đem lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:

 + Giảm cholesterol trong máu

 Chất xơ cản trở việc hình thành mixen, hấp thụ lipit, từ đó làm giảm lượng cholesterol trong máu. Ngoài xa, nó còn thúc đẩy sinh axit propionic và các loại khí trong quá trình lên men tại ruột giúp ức chế hấp thu cholesterol. Chất xơ cũng làm tăng thải axit mật, dẫn tới quá trình tạo axit mật từ cholesterol tăng nên lượng cholesterol trong cơ thể sẽ bị giảm đi.

 + Hỗ trợ tiêu hóa, chống táo bón, kiểm soát lượng đường trong máu

 Chất xơ liên kết với nước làm tăng thể tích ruột. Lượng nước này giúp pha lỏng thức ăn, làm chậm quá trình hấp thu dinh dưỡng ở ruột. Các chất xơ hòa tan làm tăng độ nhớt của thức ăn tránh được tình trạng đau rát hậu môn; giảm quá trình vận chuyển chất giúp các chất dinh dưỡng được hấp thu tối đa nhất. Đây là một trong những cách chữa táo bón được rất nhiều người áp dụng.

Chất xơ có tác dụng tốt trong hỗ trợ tiêu hóa, chống táo bón

Chất xơ có tác dụng tốt trong hỗ trợ tiêu hóa, chống táo bón

 Khi quá trình hấp thu diễn ra chậm còn làm giảm chỉ số gluco trong máu, khả năng đáp ứng insulin cũng giảm, từ đó giúp kiểm soát lượng đường trong máu được tốt hơn.

 + Giúp kiểm soát trọng lượng của cơ thể, phòng ngừa bệnh béo phì

 Khi quá trình tiêu hóa diễn ra chậm, các chất dinh dưỡng sẽ xảy ra chủ yếu ở cuối ruột non, làm gia tăng cảm giác no. Chất xơ giúp giải phóng cholecystikinine, làm chậm quá trình rỗng dạ dày, từ đó giảm lượng thức ăn đưa vào cơ thể.

 Theo nghiên cứu cho thấy, một số chất xơ có khả năng ức chế hoạt động của enzym tuyến tụy. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa protein, chất béo và gluxit, giúp bạn tránh được tình trạng béo phì.

 Các bác sĩ tại Phòng khám chuyên khoa trĩ cho biết, chế độ ăn giàu xơ giúp giảm tỷ lệ mắc ung thư ruột kết, bệnh trĩ và các bệnh tim mạch. Nguyên nhân là do sự ảnh hưởng tích cực của chất xơ đến hàm lượng cholesterol, hấp thu glucose và tiêu hóa thức ăn.

 Tác hại của chất xơ

 Các bác sĩ cho biết, mặc dù chất xơ rất tốt nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Vì khi ăn nhiều chất xơ bạn sẽ phải giảm khối lượng các loại thức ăn khác, từ đó dẫn đến thiếu chất.

 Chất xơ cũng có ảnh hưởng nhất định đến hấp thu vitamin và khoáng chất (sắt, canxi, đồng và kẽm). Vì trong chất xơ có chứa axit phytic hoặc chelant có thể làm giảm khả năng hấp thu khoáng. Ngoài ra, chất xơ còn có thể tạo phytobenzoate làm chậm tiêu hóa và hấp thu protein.

 Bổ sung chất xơ bao nhiêu là đủ

 Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ, một người trưởng thành nên ăn 25-30g chất xơ mỗi ngày (tương đương 10-13g/1000Kcal). Trong đó, nên ăn 3 phần chất xơ không hòa tan và 1 phần hòa tan.

Nhu cầu chất xơ tối thiểu cần thiết cho cơ thể phải ở mức 18-20g/ngày

Nhu cầu chất xơ tối thiểu cần thiết cho cơ thể phải ở mức 18-20g/ngày

 Theo bảng Nhu cầu Dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam, thì nhu cầu chất xơ tối thiểu cần có cho cơ thể phải ở mức 18-20g/ngày. Tuy nhiên, con số này cũng có thể thay đổi tùy theo một số đối tượng, nhất là ở trẻ em từ 10 – 14 tuổi và người già. Ở người già khả năng tiêu hóa kém nên sẽ rất khó tiêu hóa các loại thức ăn như trứng, thịt…Do đó, cần bổ sung chất xơ để tiêu hóa tốt hơn.

 Những người mắc viêm đại tràng co thắt, ung thư đại trực tràng, viêm đường tiêu hóa…và trẻ em dưới 3 tuổi là những đối tượng không nên ăn chất xơ nhiều, vì lúc này ruột vẫn còn yếu.

 Hy vọng qua những thông tin mà các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẻ về vấn đề chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa nhưng ăn bao nhiêu là đủ bao nhiêu là hại. Nếu có những thắc mắc liên quan bạn hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp chuột vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn tốt hơn.